Bị ép buộc vào biển Campuchia đánh cá, 11 ngư phủ liều mình nhảy xuống biển?

509

Nhóm 11 ngư phủ không đồng ý khi chủ tàu buộc họ vào vùng biển Campuchia đánh bắt nên họ liều mình lao mình xuống biển. Sau hơn 12 giờ lênh đênh trên biển, nhóm ngư phủ này may mắn được một chủ tàu cứu sống đưa về đảo Thổ Châu.

Chiều 24/5, Trung tá Trần Quốc Hoàn, Phó Đồn trưởng đồn Biên Phòng Thổ Châu (Phú Quốc, Kiên Giang) cho biết, hiện tại đơn vị đang hoàn tất các hồ sơ để đưa 10 ngư phủ vừa được một tàu cá ở Phú Quốc cứu khi đang lênh đênh trên biển (1 thuyền viên đã về trước đó) về địa phương.

Theo thông tin bàn đầu, 11 ngư phủ này hợp đồng với chủ tàu sẽ đánh bắt ở vùng biển Việt Nam với mức thù lao 13 triệu đồng trong 2 tháng. Tuy nhiên, mới chỉ đánh bắt được 20 ngày thì chủ tàu yêu cầu họ đánh bắt ở vùng biển Campuchia nên 11 người này không đồng ý vì sợ phía Campuchia bắt.

11 ngư phủ đã nhảy xuống biển khi tàu cá của mình đang đánh bắt ở vùng biển giáp ranh Campuchia để phản đối yêu cầu của chủ tàu cá.

Ông Nguyễn Văn Vũ (50 tuổi, là 1 trong những ngư dân nói trên) cho biết, không thể ở lại trên tàu được vì sẽ bị cho nhịn đói, thậm chí bị hành hạ, nên cả nhóm đồng loạt nhảy xuống biển vào 20h ngày 21/5.

Khoảng 8h30 ngày 22/5, tàu của ông Nguyễn Hữu Huy (41 tuổi, ngụ Phú Quốc) đang đánh bắt cách đảo Thổ Châu khoảng 18 hải lý đã phát hiện nhóm người này nên đã tổ chức cứu vớt.

Ông Huy cho biết, 11 ngư dân này chia thành 3 nhóm, các nhóm dùng dây buộc vào nhau. Sau khi vớt nhóm ngư phủ lên tàu, cả 11 người này đều đang mệt lả và không nói được gì.

Ngay sau đó, ông Huy đã cho nhóm ngư dân ăn uống đầy đủ và đưa về đảo Thổ Châu bàn giao cho lực lượng biên phòng.

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ lời khai của các ngư phủ này để xác định chủ tàu cá là ai cũng như có không sự việc họ bị ép vào vùng biển Campuchia đánh bắt cá trái phép.

Bài trướcJetstar Pacifc mở thêm đường bay đi Phú Quốc , giá cực ưu đãi
Bài tiếp theoBốn đối tượng trong vụ 2 xác người “táng” trong bồn nhựa đổ bê tông