Cần làm gì khi ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh?

109

Cuộc chiến chống dịch bước qua giai đoạn 2, hệ thống giám sát y tế hiệu quả nhất chính là cộng đồng khi có hiểu biết đúng về dịch Covid-19.

Số ca dương tính tăng nhanh kéo theo số người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp phải cách ly lên đến hàng trăm người.

Tối 8/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tuyên bố Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 và phải “ngăn dịch bệnh từ trăm ngả”.

Rửa tay, tránh nơi đông người

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, khuyến cáo người dân chỉ cần đeo khẩu trang vải (không nhất thiết đeo khẩu trang y tế), rửa tay, tăng sức đề kháng, tránh nơi đông người… như Bộ Y tế hướng dẫn từ trước đến nay.

Bác sĩ Khanh đưa ra một cảnh báo cấp bách hơn rằng mọi người nên theo sát thông tin chính thống để biết bản thân hoặc người thân có thuộc nhóm nguy cơ vì từng tiếp xúc với các ca nhiễm hay không.

Làm gì khi chuyển sang giai đoạn 3?

Khi dịch Covid-19 tại Nhật Bản chuyển sang giai đoạn 3, Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Nhật Bản không khuyến khích người dân đến cơ sở y tế mà đưa ra chính sách người có triệu chứng nhẹ nên tự cách ly tại nhà, tự vượt qua căn bệnh bằng sức đề kháng của bản thân.

Đồng thời, người có triệu chứng cần liên hệ bệnh viện hoặc trung tâm tư vấn qua điện thoại nếu bị sốt trên 37,5 độ C quá 4 ngày hoặc thấy khó thở, mỏi mệt nhiều.