Đề xuất giải pháp thực hiện cách ly xã hội sau ngày 15-4 theo 3 nhóm

507
Nhóm chuyên gia phân chia các địa phương theo 3 nhóm về dịch Covid-19: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp; cho rằng cần tiếp tục áp dụng “cách ly xã hội” như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian với nhóm “nguy cơ cao”, 2 nhóm còn lại thực hiện “nới lỏng”.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với BCĐ quốc gia chiều 13-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao BCĐ quốc gia hoàn thiện các phương án cụ thể về thực hiện “cách ly xã hội” để báo cáo Thủ tướng quyết định trong ngày 15-4.

Sáng 14-4, Nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) chủ trì đã rà lại các kết quả nghiên cứu của Nhóm để giúp Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 (BCĐ quốc gia) hoàn thiện phương án kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện “ cách ly xã hội ” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, sáng 13-4, tại cuộc họp BCĐ quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh còn dài nên “cách ly xã hội” sau ngày 15-4 cần tính đến yếu tố địa bàn, nhóm đối tượng, nhóm ngành nghề với tinh thần không được chủ quan, lơi lỏng, đồng thời vừa kiểm soát được dịch bệnh vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Nhóm chuyên gia do BCĐ quốc gia tổ chức gồm khoảng 300 tình nguyện viên bao gồm các cán bộ của Bộ Y tế, Bộ KH-CN, Bộ TT-TT, một số viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, các bạn sinh viên ở trong nước và cả nước ngoài.

Nhóm được Bộ Y tế và sau đó được Văn phòng Chính phủ hỗ trợ về điều kiện làm việc, sinh hoạt. Đóng góp của Nhóm trong việc truy vết các ca bệnh đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương trong phiên họp với BCĐ quốc gia vào chiều 13-4.

Ông Nguyễn Thế Trung, thành viên Tổ tư vấn Chính phủ điện tử của Văn phòng Chính phủ, Giám đốc Đề án Tri thức Việt số hóa, Phó trưởng Nhóm, cho biết Nhóm rất vui và tự hào vì đã được tham gia vào cuộc chiến chống dịch Covid-19.

“Khi nhận các đầu bài của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, anh em rất hào hứng, nhưng khi triển khai thấy thực sự đó đều là những bài toàn rất khó. Với bài toán dự báo nguy cơ theo địa phương, từ gần 2 tháng trước Phó Thủ tướng đã nói vui là sẽ phải “trường kỳ kháng chiến”. Nếu dịch ngắn thì cả nước xung trận, đánh xong về “cày ruộng”. Nhưng nếu dịch kéo dài thì phải “tay cày, tay súng” và các địa phương sẽ có “tiền tuyến, hậu phương”. Lúc đó, anh em cũng có hiểu nhưng tới hôm nay càng thấy thấm, vì thế càng quyết tâm, cố gắng tập hợp thêm anh em không kể ngày đêm để đáp ứng yêu cầu”.

— theo cafebiz —