Đề xuất Hà Nội cách ly xã hội thêm 1 tuần

102

Tại cuộc họp sáng 22/4, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 (Ban chỉ đạo) thống nhất sẽ nêu đề xuất trên với Thường trực Chính phủ.

Các thành viên Ban chỉ đạo cho rằng tiêu chí ca bệnh phát hiện tại cộng đồng (F0) là yếu tố quan trọng để phân loại địa phương theo nhóm nguy cơ. Nhóm “nguy cơ cao” là địa phương còn ca nhiễm nCoV tại cộng đồng trong 14 ngày qua; nhóm “nguy cơ” có ca mắc tại cộng đồng trong khoảng 15 đến 28 ngày; còn nhóm “nguy cơ thấp” trên 28 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới.

Sau khi thống nhất, Ban chỉ đạo quốc gia đề xuất nhóm nguy cơ cao hiện chỉ còn Hà Nội. Nhóm nguy cơ gồm 3 tỉnh thành: TP.HCM, Bắc Ninh, Hà Giang. Các địa phương còn lại đều thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Như vậy, Hà Nội sẽ là địa phương duy nhất dự kiến kéo dài cách ly xã hội thêm 1 tuần.

Đối với nhóm có nguy cơ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu các loại hình kinh doanh đường phố, tùy theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm nguy cơ thấp, các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện dãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Ngoài ra, với các địa phương có cửa khẩu, khu công nghiệp lớn, có nhiều lao động tự do ở các thành phố lớn… cần hết sức chú trọng công tác phòng chống dịch cho các nhóm đối tượng này.

216/268 bệnh nhân được điều trị khỏi

Theo Ban chỉ đạo quốc gia, Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng đã góp phần quản lý được các trường hợp xâm nhập có thể bị bỏ sót khi cách ly toàn bộ người nhập cảnh vào Việt Nam; hạn chế việc di chuyển và tập trung đông người của các trường hợp mắc phát hiện tại cộng đồng (như với ổ dịch tại Hạ Lôi, Mê Linh), từ đó đã ngăn chặn không để lây lan rộng dịch bệnh ra cộng đồng.

Trong vòng 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 (từ 1/4 đến 15/4), hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm chỉ ghi nhận 32 trường hợp mắc mới tại cộng đồng trong tổng số 62 ca được phát hiện.

So sánh cùng khoảng thời gian trước đó (153 trường hợp mắc từ 16/3/2020 đến 31/3/2020), số trường hợp mắc giảm 59,5%, số mắc trung bình theo ngày giảm 6 trường hợp.

Bài trước17 đối tượng không đeo khẩu trang tụ tập đá gà ở Phú Quốc ,
Bài tiếp theoPhú Quốc – Khởi tố vì hoạt động tín dụng đen