Đích đến mới của đảo ‘ngọc’ Phú Quốc

128

Phú Quốc đang sẵn sàng cho một chu kỳ phát triển mang tính đột phá nhằm nâng cao toàn diện “sức bật” của đảo Ngọc. Tâm điểm là sự xuất hiện của khu đô thị có quy hoạch đồng bộ, khoa học tại Nam đảo.  

Cùng với việc nới lỏng chính sách thu hút đầu tư, Phú Quốc còn đưa vào khai thác nhiều công trình hạ tầng trọng điểm có ý nghĩa đòn bẩy cho phát triển kinh tế, du lịch như Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Cảng biển hàng hóa quốc tế An Thới, Cảng biển hành khách Dương Đông, đường điện cáp ngầm Hà Tiên – Phú Quốc, đường quanh đảo, đường trục chính Nam – Bắc…

Riêng sân bay quốc tế Phú Quốc có thể tiếp nhận các loại máy bay lớn với lưu lượng 2,6 triệu lượt khách mỗi năm. Tàu cao tốc chất lượng cao chạy tuyến Hà Tiên – Phú Quốc và Rạch Giá – Phú Quốc, mỗi ngày đưa trên 2.000 lượt khách tham quan đảo.

Sự đầu tư đồng bộ từ “thượng tầng” như các chính sách vĩ mô, cho tới hạ tầng… đã mang lại những kết quả bất ngờ trong kinh tế xã hội Phú Quốc. Kinh tế tăng trưởng bình quân 27,52%/năm; thu ngân sách đạt trên 1.000 tỷ đồng mỗi năm; GDP bình quân đầu người tăng gần 4 lần so với năm 2010; doanh thu du lịch bình quân tăng 43%/năm. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, Phú Quốc đã đón hơn 2.2 triệu lượt khách, tăng 36% so với cùng kỳ; khách quốc tế hơn 392.000 lượt người, đạt 67,6% kế hoạch, tăng 35,5%.

“Cú hích” của chính sách mở cửa thu hút đầu tư

“Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể với mục tiêu cao nhất là hỗ trợ tốt hơn, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Kiên Giang”, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Phạm Vũ Hồng cam kết trước 500 quan khách đến dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Kiên Giang sáng 29/7.

Sự cầu thị, cởi mở của chính quyền trong việc tạo điều kiện mời gọi đầu tư tại Kiên Giang cũng được minh chứng bởi khẳng định của ông Nguyễn Thống Nhất, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc: “Các nhà đầu tư đến Phú Quốc sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa từ chính quyền tỉnh Kiên Giang và huyện đảo Phú Quốc. Nếu ngoài thẩm quyền, địa phương có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan để kịp thời tháo gỡ và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư”.

Đặc biệt với tờ trình về việc xin chủ trương của Chính phủ thành lập TP Phú Quốc trực thuộc Kiên Giang, “thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam” đang trở thành “miền đất hứa” của những người muốn lập nghiệp, làm giàu lâu dài.