Du khách nước ngoài sợ rác ở Phú Quốc

290

Các doanh nghiệp lữ hành nước ngoài  đánh giá Phú Quốc (Kiên Giang) có cảnh quan thiên nhiên đẹp, sức hấp dẫn có thể sánh ngang với điểm du lịch mà người người dân nước này ưa thích là Hawaii (Mỹ). Họ muốn đưa khách đến đây nhưng rất băn khoăn vì Phú Quốc đang bị ô nhiễm do xả rác bừa bãi, nước thải đổ thẳng ra biển.

Doanh nghiệp cho biết, du khách nước này thích đi du lịch ở TPHCM, Hà Nội, Quảng Bình, Ninh Bình, cụm du lịch Huế – Đà Nẵng – Hội An, Nha Trang, Đồng bằng sông Cửu Long và thích các sản phẩm du lịch trải nghiệm văn hóa, di sản thế giới cùng nghỉ dưỡng biển. Để làm mới điểm đến cho khách du lịch, doanh nghiệp đã đi khảo sát một số địa phương và thấy ở phía Nam có đảo Phú Quốc là có thể phát triển thành điểm đến mới cho khách . Thậm chí, sức hấp dẫn của đảo ngọc có thể ngang ngửa với Hawaii, nơi thu hút hơn 1,5 triệu khách người Nhật Bản vào năm ngoái. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết thông tin trên được doanh nghiệp đưa trong cuộc gặp giữa cơ quan này với 13 doanh nghiệp lữ hành và hãng hàng không liên quan đến thị trường Nhật nhằm thảo luận về việc tăng cường thu hút du khách từ xứ sở hoa anh đào đến Việt Nam.

Tuy nhiên, người Nhật rất có trách nhiệm với vệ sinh môi trường. Một số điểm đến có vấn đề về chất lượng môi trường sẽ giảm sức hấp dẫn với khách. Trong khi đó, Phú Quốc đang bị ô nhiễm do xả rác bừa bãi, nước thải đổ thẳng ra biển nên doanh nghiệp gửi khách của Nhật rất băn khoăn, cân nhắc trong việc đưa khách đến.

“Doanh nghiệp cho rằng cần phải giải quyết vấn đề về môi trường thì mới có thể đưa Phú Quốc trở thành điểm đến mới, hấp dẫn với du khách Nhật. Chúng tôi sẽ cùng với tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc thảo luận để tìm cách giải quyết nhằm thu hút khách đến”, bà Hương nói và cho biết phía Nhật đã khảo sát rất kỹ nên đã chỉ ra nhiều chi tiết chẳng hạn như thị trấn Dương Đông đẹp nhưng có một dòng sông ở đó đã bị ô nhiễm.

Liên quan đến việc thu hút khách Nhật đến Việt Nam, doanh nghiệp cho rằng, tuy tài nguyên du lịch của Việt Nam phù hợp với thị hiếu của du khách nước này nhưng tốc độ tăng trưởng của thị trường chưa cao do những hạn chế về chất lượng dịch vụ, điểm đến; khả năng phục vụ của các sân bay; xúc tiến, quảng bá và các chính sách cho du khách.

Trong đó có việc thiếu hướng dẫn viên tiếng Nhật. Khả năng phục vụ mặt đất còn kém nên thời gian chờ làm thủ tục nhập cảnh và lấy hành lý ít nhất là bằng 1/3 thời gian bay từ Nhật sang khiến du khách mệt mỏi. Khách được miễn thị thực 15 ngày nhưng lần nhập cảnh sau phải cách lần trước tối thiểu 30 ngày khiến việc bán các tour kết nối Việt Nam – Campuchia – Việt Nam, một sản phẩm được nhiều người Nhật chọn lựa khi đến Việt Nam khó khăn…

Bà Hương cho biết, Nhật là thị trường nguồn lớn thứ ba của ngành du lịch. Vào năm ngoái, có gần 827.000 lượt khách từ Nhật, tăng 3,6% so với năm 2017. Bốn tháng đầu năm 2019, có hơn 302.000 lượt khách đến, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng của thị trường này không cao nhưng ổn định.

Bài trước2 người đàn ông đi Mercedes nằm gục trên phố Sài Gòn sau pha hỗn chiến với nhóm 20 thanh niên
Bài tiếp theoĐi tìm xem mặt người yêu, Thanh niên bị đ.ánh bầm dập vì tưởng b.ắt c.óc trẻ em !