Hàm Ninh – dẹp bỏ quán ăn, nhà hàng lồng bè trên biển

1096

Mặc dù  là loại hình dịch vụ thu hút du khách, đem lại nhiều lợi nhuận cho tiểu thương nhưng ảnh hưởng đến vệ sinh trên biển, không đảm bảo an ninh trật tự… Đặc biệt, các quán bè này đấu nối vào một cầu cảng đang rất xuống cấp nên có thể gây nguy hiểm cho du khách. Vì thế, huyện đã có quyết định dẹp bỏ loại hình kinh doanh này tại xã Hàm Ninh.

Nhiều tiểu thương phản đối

Quyết định trên khiến hầu hết tiểu thương phản đối. Tiểu thương Phan Thi Diễm cho rằng làng bè hiện đang là một điểm đến nổi tiếng của Phú Quốc, trong tour du lịch của các công ty đều ghé ngang làng bè để du khách tham quan và thưởng thức hải sản. Chính vì vậy, làng bè phát triển đã tạo công ăn việc làm cho trăm con người, bên cạnh đó, các ngư dân có thể trực tiếp bán hải sản cho các làng bè với giá cao hơn bán cho các vựa hải sản. Vì vậy, theo bà Diễm, nếu dẹp làng bè này sẽ khiến nhiều người mất việc làm, có thể dẫn ảnh hưởng đến kinh tế của cả xã.

Chính quyền kiên quyết dẹp

Ông Đỗ Văn Sơn, Chủ tịch UBND Xã Hàm Ninh, cho biết hiện tại khu vực cầu cảng này có 11 quán bè kinh doanh buôn bán. Chính quyền xã đã 2 lần tổ chức đối thoại với người dân  về việc dẹp bỏ làng bè này.
 Ngoài ra, theo luật Tài nguyên biển và hải đảo, từ mực nước trung bình hằng năm lên 100 m là hành lang an toàn biển, tuyệt đối không được xây dựng bất cứ công trình gì. Vì vậy việc các tiểu thương xây dựng quán bè trên biển là trái với quy định của pháp luật.
Về vấn đề công ăn việc làm,hiện nay lực lượng lao động ở Phú Quốc rất thiếu. Nếu không làm việc ở quán bè thì có thể làm ở chỗ khác, chứ không phải không làm quán bè thì đi làm những việc pháp luật không cho phép như tiểu thương đã đề cập.
Bài trướcNổ súng tại đồn biên phòng ở Long An. Thiếu úy bắn 3 đồng đội
Bài tiếp theoHơn 100 nắp cống bị lấy trộm trên đường đẹp nhất Phú Quốc