Hàng loạt sai phạm tại công trình “khủng” ở Phú Quốc

223

Xây dựng công trình trái phép tràn lan trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bất chấp các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng và biển, tự ý san lấp, xây dựng khu resort rộng hàng nghìn mét vuông, là những gì đang diễn ra công khai tại công trình resort ở ấp Chuồng Vích (xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Điều khó hiểu là trước những vi phạm nghiêm trọng thì chính quyền địa phương lại… “loay hoay” chưa tìm ra hướng xử lý?

Ngang nhiên xây dựng resort  trái phép, lấn hành lang biển

Bãi biển thuộc ấp Chuồng Vích là một bãi biển tự nhiên, trải dài, nước trong xanh, cảnh quan rất đẹp. Nhưng hiện tại một phần bãi biển này đã bị công trình xây dựng trái phép resort Chuồng Vích bịt kín, chặn hẳn lối đi ra biển. Theo quan sát của PV Báo Thanh Tra, khoảng 30m tính từ mép nước về phía đất liền, chủ đầu tư đã cho xây dựng hẳn một khu resort kiên cố, bề thế, trên lô đất rộng gần 8.000m2. Khu resort này bao gồm 18 căn nhà nghỉ, phục vụ khách du lịch, trong đó 6 căn nhà mặt tiền giáp biển (mỗi căn rộng từ 25-40m2), 12 căn còn lại lùi về phía sau, cách mép nước biển khoảng 35m. Ngoài ra, khu resort còn có một nhà hàng lớn rộng hàng trăm mét vuông chỉ cách mép nước biển chừng 20m, cùng một hệ thống cơ sở hạ tầng như hồ bơi, nhà văn phòng, nhà bảo vệ, nhà kho, nhà lễ tân, hòn non bộ, đường đi, hành lang cây xanh…

Bà Lê Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu cho biết, công trình resort nói trên là của ông Hoàng Thanh Tùng (ngụ số 71 đường Vành Đai Phi Trường, Bình Thủy, TP Cần Thơ), được triển khai xây dựng từ năm 2009, hoàn thành kiên cố năm 2011.

Ông Lê Văn Hóa, cán bộ địa chính xã Gành Dầu cho biết, ông Tùng hiện tại đứng tên 2 thửa đất: Thửa đất số 53, tờ bản đồ số 8, diện tích 7.907,8m2 (trong đó 300m2 đất ở nông thôn, 7.607,8m2 đất trồng cây lâu năm), được UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CH00153; Thửa đất còn lại số 70, tờ bản đồ số 8, diện tích 7.665,1m2 (toàn bộ là đất chồng cây lâu năm), được UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CH00154.

Cũng theo ông Hóa, công trình resort “khủng” nêu trên của ông Hoàng Thanh Tùng xây dựng thuộc thửa đất số 53, tờ bản đồ số 8.

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình resort “khủng” này được xây dựng, đưa vào sử dụng đến nay đã hơn 8 năm, nhưng hiện tại thửa đất này vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tức là 7.907,8m2 tổng diện tích đất (đất ở nông thôn và đất trồng cây lâu năm) nhưng ông Tùng lại cho xây dựng công trình resort.

Ông Nguyễn Xuân Kỳ, cán bộ địa chính xã Gành Dầu, bức xúc chia sẻ: “Công trình resort của ông Tùng đã vi phạm nghiêm trọng hàng loạt những quy định pháp luật về đất đai, cấp phép xây dựng, quy hoạch, biển, nhưng việc xử lý những vi phạm này nằm ngoài khả năng của chúng tôi”.

Cơ quan chức năng buông lỏng quản lý, “đá bóng” tránh nhiệm

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu, thừa nhận dù biết rất rõ công trình resort Chuồng Vích của ông Hoàng Thanh Tùng không đảm bảo thủ tục pháp lý, cụ thể: Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép xây dựng, vi phạm quy hoạch, vi phạm, lấn chiếm hành lang biển… nhưng địa phương vẫn không xử lý.

“Bây giờ vụ việc đã xảy ra. Trách nhiệm này trước hết thuộc về những cán bộ chủ chốt của xã Gành Dầu giai đoạn 2007-2011. Lúc đó tôi chưa đảm nhận vai trò chủ tịch xã. Hướng giải quyết là sắp tới, tôi sẽ tiếp tục làm tờ trình, báo cáo toàn bộ vụ việc cùng những sai phạm tại công trình này cho UBND huyện Phú Quốc và cấp trên. Sau đó, tùy phương án để xử lý”, bà Hằng nói.

Ông Trần Văn Thuận, nguyên Bí thư xã Gành Dầu cho biết, trước những sai phạm của công trình trên, đơn vị đã cử người xuống lập biên bản, đồng thời báo cáo lên cơ quan chức năng huyện Phú Quốc.

“Các đoàn công tác từ Phòng Quản lý đô thị và Phòng Tài nguyên môi trường của huyện đã xuống tận hiện trường kiểm tra, lập biên bản xác nhận thực trạng, nhưng sau đó đã bỏ qua vì nhiều nguyên nhân khác nhau?!”, ông Thuận nói.

Ông Trần Đình Toàn, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng của huyện chưa cấp phép cho chủ đầu tư xây dựng công trình resort Chuồng Vích. “Việc để xảy ra những sai phạm nêu trên tại công trình này thì trách nhiệm chính thuộc về địa phương xã Gành Dầu?!”, ông Toàn nói.

Cũng theo ông Toàn, sắp tới đơn vị này sẽ chủ động phối hợp với UBND xã Gành Dầu để kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư cung cấp, hoàn thiện những thủ tục pháp lý liên quan. “Trong thời hạn nhất định mà chủ đầu tư không có đầy đủ các thủ tục, tức là công trình trái phép, xây dựng trên đất không phù hợp quy hoạch, thì chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ”, ông Toàn khẳng định.

Ông Lê Văn Hiếu, Trưởng Phòng Quản lý đầu tư (thuộc Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, Kiên Giang) khẳng định đơn vị này không cấp phép cho bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân nào xây dựng dự án, công trình resort Chuồng Vích thuộc ấp Chuồng Vích, xã Gành Dầu. “Ban quản lý không cấp phép cho bất kỳ một doanh nghiệp, chủ đầu tư nào triển khai dự án resort tại đây”, ông Hiếu khẳng định.

———– theo báo thanhtran ———-

 

Bài trướcSự toan tính, ích kỷ của mẹ nữ sinh giao gà khiến cho hậu quả bi thương hơn
Bài tiếp theoBé trai bị kẹt tay vào thang cuốn tại sân bay Phú Quốc