Hệ lụy từ bản án chậm được thi hành tại Phú Quốc

220

Bản án về việc thu hồi đất trái phép được ban hành đã hơn 2 năm vẫn chưa được thực thi trong khi người dân tiếp tục bị cưỡng chế công trình xây dựng ngay trên đất hợp pháp.

UBND huyện Phú Quốc đã giao khu đất cho Công ty cổ phần 99 Núi làm chủ đầu tư dự án phát triển khu du lịch dân cư Bắc Bãi Trường. Tuy nhiên, một phần đất của dự án lại nằm trên thửa đất hơn 16.000 m2 thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người dân mà chưa bồi thường giải phóng mặt bằng. Xác định việc làm này là sai luật, Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc đã tuyên hủy các quyết định thu hồi đất của chính quyền địa phương.

Nhưng thực tế, ngay cả thời điểm hiện tại, bản án chưa được thi hành. Chủ đầu tư dự án vẫn tiếp tục thi công và hoàn thiện các công trình xây trên phần đất của các hộ dân, còn công trình của người dân thì bị cưỡng chế.

Người dân cũng không khỏi băn khoăn vì mục tiêu là lấy đất làm dự án bất động sản nhưng doanh nghiệp không thỏa thuận giá đền bù mà thay vào đó áp mức giá bồi thường như thu hồi đất phục vụ mục đích công cộng.

Theo Luật sư Nguyễn Thắng Cảnh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, trách nhiệm là của Cơ quan thi hành án và Bộ Tư pháp cần chấn chỉnh không để người dân hoài nghi có tiêu cực trong thi hành án.

Như vậy, đã hơn 2 năm sau quyết định của Tòa án, đến nay, người dân bị thu hồi đất sai quy định ở Phú Quốc vẫn chưa được trả lại quyền lợi của mình.

———-theo vtv.vn ————

Bài trướcKhẩu phần ăn của động vật bán hoang dã ở Vinpearl Safari Phú Quốc
Bài tiếp theoPhú Quốc và cơ hội trở thành “điểm đến mới thay thế Hawaii”?