HƯỚNG DẪN DỌN DẸP BÀN THỜ CƠ BẢN NGÀY CUỐI NĂM

92

A – Bao sái

1. Người bao sái nên là đàn ông , gia chủ trong gia đình
Nếu trong nhà neo người / người đàn ông vô thần / người đàn ông không có sự nghiệp thì người phụ nữ có thể thay thế, nhưng cần phải để thân thể sạch sẽ mới được. Tránh bao sái khi đang đến kỳ.
2. Trước khi bao sái nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo dài tinh tươm, giữ cho thân thanh tịnh. Trong ngày nên các món ăn kiêng kị như cá chép, vịt, mực, mắm tôm…
3. Ngày dọn bàn thờ tốt nhất: 23, 25 tháng Chạp (âm lịch). Thời gian tốt nhất: 6-11g55 trưa hoăc 1-5g55 tối. Nên tránh 1-12g trưa và sau 6g tối
4. Nếu làm vào ngày 23 âm, xin lưu ý bao sái, tỉa chân hương lau dọn trước khi cúng Ông Công Ông Táo.

B- Các bước cơ bản:

Bước 1:
– Trước khi lễ lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở toang các cửa trong nhà, chuẩn bị đĩa cúng hoa quả tuỳ tâm.
– 10 bông cúc vàng chia làm 2 bình cắm 2 bên (không có 2 bình thì 1 bình 5 bông cũng được).
– Rượu trắng và 1 củ gừng để vỏ giã nát + khăn sạch ( giã gừng và đổ rượu vào , ngâm khăn vào rượu ít nhất 30′ trước khi lau dọn).

Bước 2:
– Thắp 1 nén hương, khấn xin phép gia tiên / các quan thần linh / thần tài.
– Thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để thực hiện việc dọn dẹp (văn khấn mẫu ở cuối bài).
– Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn.

Bước 3: Hạ các đồ muốn lau dọn xuống.
Xin lưu ý :
– TUYỆT ĐỐI KHÔNG HẠ HOẶC DI CHUYỂN BÁT HƯƠNG (có 1 số vùng miền cứ 23 là đổ hết tro trong bát hương, sau đó cho tro mới vào bốc lại) Không dốc, đổ bát hương, mà nên bốc từng nắm, tránh âm phần bị động.
– Cần chuẩn bị bàn to và cao , phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng (bài vị , di ảnh , bình hoa , chén nước ..vv.. xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn).
– Không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.
– Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng (30′ trở lên) lau toàn bộ các đồ thờ.
– Sau đó dùng 1 khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không vội vàng, không kẹp đồ thờ vào nách, chân, háng. Không được vứt đồ thờ cúng lăn lóc mà phải để ngay ngắn, trang nghiêm.

Bước 4: Bao sái , rút tỉa chân hương
– Rửa 2 tay sạch bằng rượu gừng.
– Dùng 1 tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch.
– Lấy khăn khô , chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng , xung quanh bát hương xuống bàn thờ.
– Sau khi lau dọn , lấy 2 tay (XIN CHÚ Ý LÀ 2 TAY) rút tỉa từng chân hương 1 cho tới khi chân hương còn số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9. Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ).
– Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài).
– Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải / giấy đỏ, sau đó hoá hết chân hương đó đi, tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy nếu có thể.
– Sau đó lấy 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống.
– Rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại 1 lần xung quanh bát hương là hoàn thành.
– Lấy khăn khô lau và thu dọn hất toàn bộ bụi, tro trên bàn thờ xuống.
– Lấy 1 khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu, lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại 1 lần nữa.

Bước 5 : Đặt lại đồ thờ cúng , thay nước , thay chum gạo muối (nếu có), khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

C – Lưu ý ngoài lề :
– Nếu nhà có ban thờ Phật, tượng Phật, ảnh Phật xin lưu ý không dùng rượu để lau mà nên dùng khăn thấm nước sạch đã được ngâm cánh hoa hồng vàng để lau. Nếu không có thì nước ngũ vị hương hay nước trắng bình thường cũng được.
– Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh.
– Tuyệt đối không lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật.

D – Văn khấn lau dọn bàn thờ cuối năm
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương
Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ con là:………………
Ngụ tại:………………….
Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).
Hôm nay là ngày … tháng Chạp năm … ,con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!