Huyện Phú Quốc vẫn “im tiếng” về nội dung Báo Dân trí phản ánh?

772

“Theo tờ báo Dân trí ” . Liên quan đến bài phản ánh “Lộ rõ chứng cứ “quan huyện” cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu UBND huyện Phú Quốc trả lời cho báo Dân trí chậm nhất vào 24/5. Nhưng đến nay báo Dân trí vẫn chưa nhận được văn bản trả lời .

Chủ tịch UBND tỉnh liên tục chỉ đạo…

Sau khi báo Dân trí  có bài phản ánh “Lộ rõ chứng cứ “quan huyện” cấp đất sai đối tượng, trái pháp luật”, ngày 17/4 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng có ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc kiểm tra nội dung báo Dân trí phản ánh và báo cáo Chủ tịch tỉnh chậm nhất vào 6/5.

Tuần đầu tháng 5, UBND huyện Phú Quốc đã có báo cáo vụ việc cho Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Đến ngày 13/5, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang ra công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc giao Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, thống nhất về nội dung, thông tin phản hồi cho báo Dân trí, theo Luật báo chí.

Thời gian thông tin phản hồi về báo Dân trí chậm nhất đến ngày 24/5. Tuy nhiên đến 27/5, báo Dân trí chưa nhận được văn bản trả lời từ UBND huyện Phú Quốc.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí bà Nguyễn Ngọc Lan Anh  – Chánh văn phòng UBND huyện Phú Quốc cho biết, đã nhân được văn bản của Văn phòng UBND tỉnh về việc thông tin phản hồi cho báo Dân tríxung quanh vụ tranh chấp đất giữa bà Hồ Thị Bích Phượng và ông Lê Tiến Tình. Tuy nhiên, UBND huyện Phú Quốc vẫn đang chờ sự phối hợp của Sở Thông tin và Truyền thông nên chưa có văn bản phản hồi đến báo Dân trí.

Trong khi đó, ông Mai Văn Huỳnh – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc thì cho rằng chưa nhận được văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc phản hồi cho báo Dân trí? Ông nói sẽ kiểm tra lại.

Diễn biến sự việc…

Như Dân trí phản ánh, vào năm 2008 ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng xảy ra tranh chấp thửa đất có diện tích trên 13.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc (ông Nguyễn Văn Quốc ủy quyền cho bà Phượng đứng ra tranh chấp). Đến tháng 4/2008, UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải việc tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng nhưng không thành.

Sau đó mảnh đất này “bỗng nhiên” trở thành đất của bà Phượng và bà Phượng có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Phú Quốc. Ngày 14/01/2009, tại buổi họp giải quyết tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng, Phòng TN – MT báo cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng (nay là chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang) về việc ông Tình sử dụng đất trái pháp luật; còn bà Phượng thì sử dụng đất đúng qui định. Tuy nhiên, Chủ tịch Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Phòng TN –MT kiểm tra hiện trạng, xác minh nguồn gốc đất giữa hai bên, đặc biệt là việc chuyển nhượng từ ông Ô Rê cho bà Phượng.

Như vậy, Phòng TN  – MT có thực hiện việc kiểm tra nguồn gốc đất giữa ông Tình và bà Phượng cũng như việc chuyển nhượng mảnh đất từ ông Ô Rê sang bà Phượng hay không? Nếu có kiểm tra thì lí do gì ông Lê Tiến Tình và bà Trần Thị Cho (vợ ông Ô Rê) không hề biết việc này?

Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2009 đến tháng 7/2011, Phòng TN  – MT và một số cán bộ UBND xã Bãi Thơm đã âm thầm thực hiện các thủ tục hợp thức hóa mảnh đất tranh chấp (giữa ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng) cho bà Phượng.

Đến tháng 7/2011, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký cấp sổ đổ cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Đến tháng 12/2011, bà Phượng bán thửa đất lại cho bà Trần Thị Út – xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc.

Đến cuối 2017, ông Tình mới biết việc bà Phượng được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ mảnh đất hơn 10.000m2 mà ông và bà Phượng từng tranh chấp từ năm 2008 nên ông Tình làm đơn khởi kiện tranh chấp đất với bà Hồ Thị Bích Phượng và yêu cầu UBND huyện Phú Quốc hủy bỏ Quyết định cấp đất cho bà Phượng.

Bà Trần Thị Cho (bà Phượng khai mua đất từ bà Cho) nhiều lần khẳng định mảnh đất mà UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho bà Phượng là của ông Tình khai khẩn từ năm 2002 -2003. Ngoài ra, bà Cho còn khẳng định không hề bán đất cho bà Phượng và không hề ký giáp ranh cho bà Phượng. Hiện bà Cho đang có đơn tranh chấp mảnh đất bà đang ở với bà Phượng.

Trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng, UBND xã Bãi Thơm đã ghi tên và giả chữ ký nhiều hộ dân. Hiện những người dân này đang bức xúc trước cách làm gian dối của một số cán bộ UBND xã Bãi Thơm.

Ông Lê Văn Thống –  ấp Rạch Tràm, cho biết: “Khi tôi giữ chức vụ Phó trưởng ấp Rạch Tràm vào năm 2003 tôi và nhiều người dân trong ấp biết ông Tình khai khẩn mảnh đất này. Chính vì thế tôi mới ký xác nhận vào đơn “xin mác minh nguồn gốc đất” của ông Tình”.

Ông Thống và những người dân bị giả mạo chữ ký (trong biên bản xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng, do cán bộ địa chính Nguyễn Hân và Phó Chủ tịch UBND xã Lê Minh Trưởng xác nhận) cho biết, sau khi báo Dân trí phản ánh đến nay chưa có cán bộ xã, huyện nào đến gặp gỡ, xác minh về vụ chữ ký của họ bị ký giả?

Dân trí tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến bạn đọc.

——— Theo Nguyễn Hành – báo dantri.com.vn ————-

Bài trướcPhú Quốc, chính quyền bất lực trước nạn côn đồ?
Bài tiếp theoCẩm nang khám phá du lịch đảo ngọc Phú Quốc