Nguyên nhân Phú Quốc ngập sâu kỷ lục mấy ngày qua

230

Nguyên nhân gây ra trận ngập lụt lịch sử vừa qua ở Phú Quốc được cho là do mưa lớn kéo dài ngay thời điểm gió mùa Tây Nam thổi mạnh làm nước biển dâng cao và gây cản trở lượng nước thoát ra các cửa biển.

Theo đó, nguyên nhân tình trạng này được ngành chức năng xác định là do tình hình biến đổi khí hậu nên tổng lượng mưa từ trên địa bàn huyện Phú Quốc đã đạt 335 mm so với mốc lịch sử năm 1997 (327mm). Đặc biệt, trong lúc xảy ra mưa lớn dồn dập thì gió mùa Tây Nam thổi mạnh làm cho sóng biển lên cao gây cản trở đáng kể lưu lượng nước thoát của các cửa sông ra biển. Trong khi đó, hệ thống thoát nước trong nội ô thị trấn được đầu tư xây dựng từ năm 2003 nên quy mô chỉ phù hợp với thời điểm dân cư sinh sống thưa thớt.

Mặc khác, nhiều ao, hồ…. tự nhiên là không gian trữ nước trước đây đã có nhiều thay đổi như bị san lấp để tôn nền xây dựng kè, làm hẹp dòng chảy ở một số đoạn suối. Trong khi đó, hệ thống ga thoát nước bị đầy, gây tắc nghẽn vì rác thải và đất, cát từ các công trình xây dựng hoặc từ dốc núi đổ xuống là những nguyên nhân góp phần làm giảm lưu lượng thoát nước về các nhánh sông. Chỉ riêng khu vực Bãi Trường, do các dự án chưa hoàn thiện nên việc đấu nối với hệ thống thoát nước chưa đồng bộ nên gây ngập cục bộ ở một số nơi.

Cũng theo ông Trung, hiện các ngành chức năng đang cùng với chính quyền địa phương thực hiện công tác thăm hỏi, giúp đỡ để người dân bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống.

Đồng thời, thực hiện việc tổ chức vệ sinh tiêu độc, khử trùng để phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra ngay sau khi nước rút cũng như tiến hành nạo vét, khai thông cống rãnh, cửa sông, cửa biển; sửa chữa lại những tuyến đường đã bị hư hỏng. Bên cạnh đó, khảo sát lại toàn bộ các công trình để có phương án đầu tư, cải tạo lại hệ thống thoát nước cho phù hợp, nhất là các khu vực đã bị ngập sâu. Song song đó, vận động người dân nâng cao ý thức về thoát nước đô thị như không vứt rác bừa bãi hay xây dựng lấn chiếm sông, suối…

Như đã thông tin, trong trận ngập lụt vừa qua, toàn huyện đảo Phú Quốc có 63 km đường giao thông bị ngập sâu từ 0,7m đến hơn 2m và hư hỏng nặng.Tổng số nhà bị sập, tốc mái hoặc sụp nứt là 23 căn với thiệt hại gần 1 tỉ đồng. Tổng số nhà bị ngập nước và hư hỏng tài sản là 8.424 căn, ước thiệt hại hơn 107 tỉ đồng nhưng rất may không ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

nguồn : https://nld.com.vn/thoi-su/ly-do-phu-quoc-ngap-ky-luc-may-ngay-qua-2019081314292767.htm

Bài trướcĐồng ý đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu
Bài tiếp theoCông ty A&T Việt Nam Tuyển dụng Địa điểm làm việc: Sân bay Phú Quốc.