Phú Quốc: “Căng mình” bảo vệ rừng dịp nghỉ lễ 30.4

213

“Trước thông tin dự báo khách du lịch đến Phú Quốc nghỉ dưỡng vào dịp lễ 30.4 và 1.5 tăng 25-30% so năm 2018, chúng tôi đã quán triệt toàn đơn vị tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát…  Vì Vườn Quốc gia Phú Quốc (Vườn) là một trong những điểm đến của nhiều du khách” – ông Nguyễn Văn Tiệp, Giám đốc Vườn (Phú Quốc – Kiên Giang) chia sẻ.

Theo dự báo lượng khách đến Phú Quốc kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm nay sẽ tăng thêm 25-30% so năm 2018, và nhiều người trong số đó chọn Vườn Quốc gia Phú Quốc là điểm đến của hành trình tham quan, khám phá…

Khi nhận được thông tin này, lãnh đạo Vườn tiếp tục quán triệt toàn thể đơn vị tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, với quyết tâm phòng ngừa cháy hơn chữa cháy toàn thể lực lượng phòng cháy Vườn quyết tâm “căng mình” 24/24 trong suốt thời gian nghỉ lễ và cho đến khi mùa mưa đến.

Được biết, Vườn rộng  29.596ha, nhưng hơn tháng nay, toàn bộ diện tích đã ở báo động cháy cấp 5 – cấp cực kỳ nguy hiểm. Hiện bên dưới, các lớp thực bì rất dầy, có nơi lên đến hơn 0,5m, còn bên trên nhiều loại dây leo lên thân cây cổ thụ cũng rất khô…

Phú Quốc đang trong những ngày cuối mùa khô, 

Trong khi đó, nguồn nước tự nhiên như: Suối, mạch nước ngầm tại khu vực vườn đã ở mức cạn kiệt; riêng nguồn nước nhân tạo như: Giếng đào, bồn ngầm, bồn lộ thiên… cũng có hạn so với diện tích thực tế của Vườn. Đã vậy, địa hình đồi núi ở đây rất phức tạp, có nơi dốc lên đến 30 độ, thậm chí là 45 độ nên việc đi lại rất khó khăn.

Mặt khác, do lực lượng mỏng, ở một số xã nhiều nơi dân cư (kể cả dân cư tự do) sống rãi rác, đan xen trong Vườn hoặc vùng đệm tiếp giáp với vùng lõi nên hơn tháng nay, bên cạnh việc ban hành lệnh “cấm trại” 24/24 đối với toàn bộ lực lượng kiểm lâm và nhân viên bảo vệ rừng, lãnh đạo Vườn thuê thêm lực lượng tại chỗ để tăng cường hỗ trợ.

Theo đó, lực lượng kiểm lâm dựng láng trại túc trực tại các vùng trọng điểm để tăng cường tuần tra, kiểm soát, lực lượng người địa phương làm nhiệm vụ kiểm soát tại các cửa ngõ dẫn vào rừng.

————— Theo Phóng Viên Lục Tùng – laodong.vn ———————-