Phú Quốc, chính quyền bất lực trước nạn côn đồ?

668

Sốt đất khiến tranh chấp đất đai ở huyện đảo Phú Quốc ngày càng căng thẳng. Trong khi chính quyền địa phương lúng túng thì côn đồ hành xử công khai bất chấp pháp luật.

Trong một vụ tranh chấp đất đai mới đây tại ấp Cây Thông Trong (xã Cửa Dương, Phú Quốc, Kiên Giang), chiếc xe tải của ông Dương Quốc Năng đã bị một nhóm côn đồ chặn bắt và đốt cháy.
Theo lời kể của ông Dương Quốc Năng chủ sở hữu xe ôtô BKS 29H-158.26, vào ngày 27/4/2019 công nhân của ông đánh xe chở cây và phân bón, dụng cụ làm vườn đi làm thì bị nhóm côn đồ chặn đường bắt giữ xe không cho công nhân lái xe về, đến 1hsáng ngày 28/4/ 2019 thì phát hiện chiếc xe bị đốt cháy.
Theo tìm hiểu thì đây là trường hợp tranh chấp đất đai giữa chủ đất cũ với chủ đất mới. Năm 2004, ông Hồ Thanh Tùng (SN 1966) và bà Lương Thị Cúc (SN 1971) đã chuyển nhượng 10.000m2 đất tại ấp Cây Thông Trong cho ông Dương Quốc Năng (SN 1976, trú tại KP9, thị trấn Dương Đông) với giá 170 triệu đồng. Theo thỏa thuận giữa hai bên, ông Năng đã trả trước 35 triệu đồng và sẽ trả nốt số tiền còn lại khi ông Tùng và bà Cúc làm xong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngay sau khi nhận tiền, ông Tùng và bà Cúc đã bàn giao toàn bộ 10.000 m2 đất cho ông Năng. Quá trình sử dụng đất của ông Năng từ năm 2004 đến nay, ông Năng đã khai khẩn thêm 11.000 m2 đất nữa và đã được chính quyền địa phương xác nhận việc quản lý, sử dụng 2 lô đất này. Tuy nhiên, từ năm 2018 ông Tùng và bà Cúc đã quay trở lại mảnh đất đã bán cho ông Năng vào đòi ông Năng cho cất nhà, từ đó tranh chấp bùng nổ.

Ngày 19/04/2019 ông Tùng và bà Cúc đã thuê các đối tượng lạ đến phá toàn bộ hàng rào kẽm gai, tường xây ngăn, chặt cây ăn trái, hoa mầu và thành quả lao động trên mảnh đất hơn 21.000m vuông của ông Năng. Tiếp đó, nhóm đối tượng đã cho máy xúc, máy ủi, máy trộn bê tông vào xây nhà trái phép trên mảnh đất của ông Năng. Sự việc đã được chính quyền địa phương lập biên bản nhưng không được giải quyết. Chính vì vậy, đến ngày 27/4/2019 nhóm côn đồ này mạnh tay chặn bắt và đốt chiếc xe tải của ông Năng. Theo tính toán sơ bộ của ông Năng thì tổng thiệt hại do nhóm giang hồ gây ra cho gia đình ông là 1,4 tỉ đồng.

Việc chính quyền huyện Phú Quốc chậm chễ trong việc ngăn chặn hành vi côn đồ, hủy hoại tài sản công dân đang khiến cư dân địa phương bất an. Hiện gia đình ông Năng đã có đơn cầu cứu đến CA và UBND tỉnh Kiên Giang.

——- theo doanhnghiep.vn ——–

# sốt đất phú quốc

Bài trướcSốc: Khởi tố, bắt tạm giam mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên
Bài tiếp theoHuyện Phú Quốc vẫn “im tiếng” về nội dung Báo Dân trí phản ánh?