Phú Quốc sắp tiêm vaccine cho toàn bộ người dân để mở cửa đón du khách từ tháng 9 – 10

151

Theo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, vaccine chính là điểm mấu chốt để mở cửa nền kinh tế cũng như ngành du lịch.

Trong bài phỏng vấn với Zing, ông Lâm Minh Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết đang lên kế hoạch tiêm vaccine cho toàn bộ người dân Phú Quốc để đạt được miễn dịch cộng đồng. Từ đó, thành phố “đảo ngọc” có thể mở cửa trở lại, đón khách du lịch từ tháng 9 hoặc tháng 10.

Kinh phí mua vaccine sẽ huy động từ ngân sách của địa phương cũng như kêu gọi sự ủng hộ từ các mạnh thường quân. Ước tính, dân số Phú Quốc khoảng 170.000 người

Bên cạnh đó, khách du lịch đến đảo cũng phải đáp ứng điều kiện là đã tiêm vaccine từ trước. Nếu khách chưa tiêm vaccine thì phải tổ chức cách ly hạn chế, kết hợp tham quan trong một khu nghỉ dưỡng biệt lập.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng cho biết, địa phương đã chuẩn bị đầy đủ các kịch bản cho các khâu từ đón khách, đón tiếp, tổ chức cách ly hay hậu cần. Tỉnh sẽ sớm xây dựng đề án cụ thể, báo cáo Chính phủ để được phê duyệt.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn hiện tại là nguồn vaccine về Việt Nam đang rất hạn chế, các nhà cung cấp hiện chỉ đàm phán qua Chính phủ. Chưa kể, một số vaccine chỉ dành cho người trên 18 tuổi cũng đặt ra thách thức với địa phương. “Điểm mấu chốt của việc mở cửa là nguồn vaccine. Về vấn đề này, Kiên Giang rất mong muốn Chính phủ quan tâm, ưu tiên”,

Theo chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, địa phương đã xây dựng các kịch bản đón khách quốc tế, đón khách nội địa, tổ chức cách ly… một cách chu đáo, cụ thể. Với đề xuất tiêm vaccine cho người dân, tỉnh sẽ xây dựng đề án cụ thể, chủ động báo cáo Chính phủ để được phê duyệt.

Số liệu thống kê của Sở Du lịch Kiên Giang cho thấy, ngành du lịch của tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19 trong năm 2020. Tình trạng hủy tour lên đến 60-80%; có 339 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch tạm thời đóng cửa, giải thể hoặc chuyển nhượng kinh doanh. Trong khi đó, trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, Phú Quốc đón khoảng 5-6 lượt khách mỗi năm. Địa phương này cũng đang chuyển mình mạnh mẽ khi thu hút nhiều nhà đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, điển hình như Vingroup, Sungroup, BIM group,…

Trong khi đó, quốc gia láng giềng là Thái Lan vừa tuyên bố sẽ mở cửa hoàn toàn sau 120 ngày nữa để đón khách du lịch, phục hồi kinh tế. Người đứng đầu chính phủ Thái Lan khẳng định nước này sẽ tiêm chủng cho 10 triệu dân/tháng từ tháng 7 và mục tiêu tiêm chủng ít nhất một mũi cho phần lớn người dân trước ngày 1/10. Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha yêu cầu các điểm du lịch nhanh chóng chuẩn bị tiếp đón các du khách nước ngoài đã được tiêm chủng. Đảo Phuket sẽ “thử nghiệm” việc đón tiếp du khách không cách ly bắt buộc.

  • theo cafebiz.vn
Bài trướcHIGHLANDS COFFEE PHÚ QUỐC TUYỂN DỤNG VỊ TRÍ
Bài tiếp theoPHÚ QUỐC LAND CAFE TUYỂN DỤNG