Tìm cách giải cứu dòng sông bị ô nhiễm nặng ở đảo ngọc Phú Quốc

211

 Phòng TN-MT huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đề xuất đẩy lượng nước ô nhiễm ra biển, giảm ô nhiễm cho sông Dương Đông.

Những ngày qua, nước tại sông Dương Đông (huyện Phú Quốc) và một số rạch tiếp giáp với sông Dương Đông xảy ra tình trạng ô nhiễm nặng. Trước tình hình trên, phòng TN-MT huyện Phú Quốc đã kiểm tra để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục.

Theo người dân mấy năm nay Phú Quốc phát triển “nóng” và dòng sông này ngày càng ô nhiễm nặng.

Theo phòng TN-MT huyện Phú Quốc, sông Dương Đông là sông lớn của đảo, là nơi tiếp nhận nước thải sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và sinh hoạt chưa qua xử lý của phần lớn khu vực thị trấn Dương Đông và một phần xã Dương Tơ.

Dọc lưu vực sông Dương Đông có trên 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh và hơn 10.000 hộ dân sinh sống. Đặc biệt, đây là nơi tập trung đa số cơ sở sản xuất nước mắm của huyện. Sông Dương Đông còn tiếp nhận nước thải của chợ Dương Đông và chợ đêm Phú Quốc.

Sáu tháng mùa mưa, nước sông được đẩy ra biển nhằm hạn chế phần nào ô nhiễm trên sông Dương Đông.

4 tháng đầu năm 2019, Phú Quốc xuất hiện mưa trái mùa nhưng không đủ lớn để đẩy các chất ô nhiễm trên sông ra biển. Do đó, Phòng TN-MT huyện Phú Quốc đề xuất giải pháp tạm thời là nạo vét lượng bùn đáy tích tụ ở các sông rạch, đồng thời, tạo nguồn nước lớn ở khu vực đầu nguồn để thực hiện cơ chế làm sạch tự nhiên, đẩy lượng nước ô nhiễm ra biển.

Cũng theo Phòng TN-MT huyện Phú Quốc, hiện nay đang là mùa khô nên không thể thực hiện phương án xả đập hồ Dương Đông. Vì vậy, phòng Phòng TN-MT huyện Phú Quốc đề xuất đưa nước biển vào thực hiện cơ chế làm sạch cho sông rạch bị ô nhiễm. Điều này có thể gây nhiễm mặn, thay đổi hệ sinh thái ở một số nơi đầu nguồn nhưng có thể giải quyết được tình trạng ô nhiễm trong thời gian ngắn. Vào cao điểm mùa mưa, nước mưa sẽ rửa mặn.

Về giải pháp lâu dài, phòng TN-MT Phú Quốc đề xuất đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung cho thị trấn Dương Đông, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh về vấn đề xử lý nước thải, đẩy nhanh việc đưa các cơ sở sản xuất nước mắm vào khu công nghiệp tập trung…

———- Theo VOV ————–