Trung Quốc “sinh ra” giống lợn khổng lồ to như gấu Bắc cực để giải quyết thiếu thịt lợn,

155

Cơn khủng hoảng thịt lợn cùng với quan niệm to hơn là tốt hơn đang thúc đẩy các địa phương ở Trung Quốc nuôi giống lợn khổng lồ nặng nửa tấn.

Cô gái cưỡi trên lưng con lợn khổng lồ nặng 750kg ở thành phố Zhengzhou tỉnh Henan, Trung Quốc.

Phó thủ tướng Trung Quốc Hu Chunhua dự báo nguồn cung thịt lợn sẽ còn đối mặt với sức ép cực lớn cho đến nửa đầu năm 2020. Ước tính Trung Quốc sẽ cần bổ sung 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, trong khi nguồn có sẵn toàn cầu không thể đáp ứng.

Trong chuyến thăm gần đây tới các tỉnh chăn nuôi lớn ở Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam, ông Hu khuyến khích chính quyền địa phương tiếp tục phát triển đàn lợn khổng lồ càng nhanh càng tốt, nhằm cân bằng cung cầu tiêu thụ trên thị trường.

Xu hướng gây giống đàn lợn khổng lồ trở thành một trong những giải pháp giải tỏa căng thẳng về nguồn cung thịt lợn cho người dân Trung Quốc. Ước tính, dịch sốt lợn Châu Phi đã khiến hơn 50% số lợn ở Trung Quốc chết vì dịch bệnh.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cùng dịch tả lợn châu Phi khiến Trung Quốc thời gian qua khan hiếm thịt lợn nghiêm trọng. Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra một số biện pháp đối phó như xả kho thịt lợn dự trữ, phát hành tem phiếu, tăng cường tìm kiếm thị trường nhập khẩu.

Trong khi nguồn nhập khẩu cũng hạn chế, thịt lợn vẫn là thứ không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân Trung Quốc, khiến giá thực phẩm này tăng mạnh.

Theo Bloomberg, tại một tỉnh ở phía nam Trung Quốc, người dân đang đẩy mạnh nhân giống đàn lợn có kích thước khổng lồ, hứa hẹn đem về nguồn thu lớn.

Con lợn nuôi ở đây ước tính nặng tới 500kg, tương đương loài gấu Bắc cực. Một khi được xẻ thịt đem bán, con lợn này có giá tới 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD), gấp 3 lần thu nhập trung bình ở Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh Quảng Tây.

Pang Cong, một nông dân địa phương, nói con lợn mình nuôi có trọng lượng lên tới 500kg, thuộc đàn lợn được lai giống để trở thành lợn khổng lồ.

Các nông dân ở phía đông bắc tỉnh Jilin, Trung Quốc, đang nuôi những con lợn nặng 175-200kg, so với mức bình thường là 125kg.

Zhao Hailin, một người chăn nuôi trong khu vực, cho biết “Chúng tôi muốn nuôi chúng đến kích thước lớn nhất có thể”.

Xu hướng nuôi lợn to khổng lồ không chỉ giới hạn ở các trang trại nhỏ, quy mô hộ gia đình. Các công ty thực phẩm lớn của Trung Quốc như Wens Foodstuffs Group, hãng chăn nuôi lợn hàng đầu Trung Quốc Cofco Meat, hay tập đoàn công nghệ Bắc Kinh Dabeinong cũng đang cố gắng gia tăng trọng lượng trung bình cho đàn lợn.

Mục tiêu của các trang trại lớn là tăng trọng lượng đàn lợn thêm 14%, Lin Guofa, nhà phân tích nông nghiệp ở Bric Agriculture Group, nói.

Trọng lượng trung bình của lợn giết mổ ở trang trại quy mô lớn đã tăng lên 140kg, so với mức trung bình là 110kg. Điều này có thể giúp tăng lợi nhuận thêm 30%, Lin nói.

Tuy nhiên, nông dân Trung Quốc đối mặt với nhiều khó khăn như giá lợn con và lợn nái sinh sản tăng mạnh, chi phí chăn nuôi đắt đỏ trong khi dịch bệnh vẫn tạo ra nguy cơ lớn nếu phát triển đàn lợn giống mới.

theo 24h.com.vn

Bài trướcHappy Farm PQ tổ 2, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương tuyển dụng:
Bài tiếp theoKhách sạn SUNFLOWER – khu Bãi Trường Cần tuyển dụng các vị trí