Viếng thăm Sùng Hưng Cổ Tự , một trong những ngôi chùa lâu đời tại Phú Quốc

310

Nằm trên vị trí trung tâm của thị trấn Dương Đông , Phú Quốc, Du khách có thể dễ dàng đặt chân đến thăm  Sùng Hưng cổ tự được xem là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất ở đây.

Theo tài liệu ghi chép về Sùng Hưng cổ tự, trước kia, để có nơi thờ cúng và cầu siêu cho những hương linh ở địa phương. Người dân đã lập nên hai ngôi chùa là Sùng Nghĩa và Hưng Nhân. Về sau, người ta đã hợp nhất hai chùa lại và lấy tên là Sùng Hưng cổ tự.

Cũng theo một quyển sách chuyên khảo về Phú Quốc bằng tiếng Pháp (năm 1906) đề cập . Ngày ấy, “Phú Quốc chỉ có một ngôi chùa ở Dương Đông, nơi đây người An Nam, người Tàu, người Minh Hương không phân biệt, đến cúi lạy và cầu nguyện”.

Theo từng năm tháng, đến nay vẫn chưa xác minh chính xác chỉ tạm biết rằng chùa được xây dựng vào cuối thế kỷ 19.

Các công trình Phật sự trong chùa được làm với mái lợp ngói âm dương và tường gạch đã trải qua hai lần trùng tu lớn vào năm 1924 và 1960. Kiến trúc cổ kính của ngôi chùa được đặt trong tổng quan hết sức hài hòa lên cao dần theo từng bậc thang, xung quanh cây cối xanh tươi, kết hợp theo phong cách dân gian với “trước miếu, sau chùa”.